Đời sống

2018 là một năm tốt. Nhưng 2019 có thể tốt hơn!

Hơi trễ một tí, nhưng dưới đây là tổng kết 2018 và mục tiêu 2019 của mình.

Năm 2018 không phải là một năm “tưng bừng” như các năm trước của mình: không nhiều giải thưởng, không nhiều đề báo, không travel khắp nơi. Nhưng, như mục tiêu đã đặt ra từ đầu năm ngoái, mình sống chậm hơn một tí, ăn ngủ đủ, và dành nhiều thời gian cho bản thân hơn. Dưới đây là 5 điều đáng nhớ:

1. Tổ chức thành công Trường Hè Nghiên Cứu VSSR 2018

Trường hè kéo dài 8 ngày, ở 2 thành phố (Hà Nội và Tp. HCM), đóng góp được tiền mặt và quà trị giá 80 triệu đồng cho bệnh nhi khoa não ở BV Nhi Trung Ương. Kết nối được với nhiều anh chị em làm nghiên cứu ở Việt Nam. Quan trọng hơn hết, đây là cơ hội để mình được làm việc chung với 2 người chị rất tài năng và truyền cảm hứng: Jenny Tuệ Anh (co-founder) và Katherina Nguyễn (co-inaugural instructor).

2. Hoàn thành (cơ bản) một paper về kinh tế học hành vi trong vĩ mô.

Project này đã kéo dài hơn 1 năm, và đến những ngày cuối của tháng 12, mình chứng minh được một định lý mà mình đã đưa ra giả thuyết từ lâu. Phần “làm đẹp” (viết lách và sửa chữa) sẽ còn hơi tốn thời gian, nhưng paper hy vọng sẽ được trình làng trong nửa đầu năm 2019.

3. Thăm đất nước Nhật (lần thứ 3) và được tiếp đón bố mẹ nuôi người Nhật tại Việt Nam

Năm 2015, khi đến Nhật lần thứ 2, mình đã được ở cùng một gia đình nuôi (host family) người Nhật và rất thân với hai ông bà otousan (bố) và okaasan (mẹ) trong gia đình ấy. Sau đó, suốt 3 năm trời, gia đình này và mình liên tục gửi thư hỏi thăm tình hình sức khoẻ của nhau. Đến năm nay lại có cơ hội gặp nhau 2 lần: khi mình đến Nhật vào tháng 1, và khi ông bà đến thăm Việt Nam vào tháng 8. Ai nói là “xa mặt thì cách lòng” nào? 🙂 (Long distance relationships do work!)

4. Hoàn thành một số mini-projects để hoàn thiện bản thân

Nghe lời thầy giáo sư hướng dẫn, mình dành 1 ít thời gian (3-5 giờ) mỗi tuần để làm một số việc ngoài nghiên cứu. Các việc này thường là những điều mình muốn học nhưng thường không có thời gian:

 • Học sâu một số ngôn ngữ lập trình / công cụ mới, như Julia (một ngôn ngữ lập trình khoa học có cú pháp khá giống MATLAB và R, nhưng lại có tốc độ tính toán gần với C++) và Tableau (cùng với kiến thức cơ bản về data visualization – nhờ được truyền cảm hứng bởi chị Katherina ở VSSR).
 • Giảm 9 cân vào 6 tháng đầu năm (có hẳn cả 1 bài trên Kênh 14 về việc này! :D).
 • Tập lại guitar cổ điển & bắt đầu tập cello.
 • Đọc thêm về lịch sử của các nền văn hoá khác: Dù không đọc được nhiều lắm, nhưng mình có để 1 quyển sách “Concise History of the World” gối đầu giường, để trước khi đi ngủ có thể đọc 1 trang mỗi đêm. (Có những trang mình đã phải đọc đi đọc lại 3 – 4 lần vì đã đọc lại quên :D)

5. Giữ vững lượng bài viết và người đọc ở blog cá nhân

Năm 2018 mình không còn viết được nhiều như năm 2016. Nhưng lượng view trên blog chauthanhvu.com vẫn được đảm bảo ở mức 100,000 views – không tệ so với thời gian mình đầu tư cho nó.

Mình cũng rút ra được nhiều kinh nghiệm hơn cho việc viết lách, đặc biệt là việc đón nhận đánh giá của dư luận. Năm 2018 có lẽ là năm mình bị chỉ trích rất nhiều, vì toàn viết liên quan đến các chủ đề gây tranh cãi. Tháng 11 năm 2017, mình viết về bitcoin và lịch sử tiền tệ, lập luận rằng công nghệ blockchain sẽ có chỗ đứng trong tương lai nhưng sẽ không trong phạm trù tiền tệ, thì nhiều người đã comment rất tiêu cực trên trang web, FB, và cả “khủng bố” qua email. Tranh luận có lý lẽ có, và chỉ chửi cá nhân mình vô lý lẽ cũng có. Well – đơn giản là lúc đó bitcoin đang trên đà tăng giá từ 15.000USD lên đến 20.000USD. Nhưng đến bây giờ, thử xem giá bitcoin là bao nhiêu…

Dù gì đi nữa, qua thời gian thì mình càng luyện được cách tiếp nhận chỉ trích khi đúng, và bỏ qua ý kiến tiêu cực khi mình nghĩ rằng họ đã sai. Nếu lúc nào cũng quan tâm rằng ý kiến của mình sẽ được dư luận tung hô, thì hoặc là mình sẽ phải viết trái với ý kiến cá nhân, hoặc là sợ đến nỗi không bao giờ viết được điều gì. Anyways.

Năm 2018 đã là một năm tốt, nhưng mình thực sự tin rằng 2019 sẽ là một năm tốt hơn. Cũng như nền kinh tế đi theo chu kỳ, mình tin rằng cuộc đời và sự thành công của mình cũng đi theo chu kỳ. Và nếu lịch sử có đưa ra những bài học nào đó, thì ở mọi chặng đường từ trước đến nay: năm tốt nghiệp là năm thuận lợi nhất; năm kề cuối sẽ là năm mình làm việc cật lực nhất; và 2 năm trước đó sẽ là “đáy” của chu kỳ.

Mình đã tin 2017-2018 là năm không ổn nhất trong chu kỳ hiện nay của mình. Do đó, 2019 sẽ là năm cần phải “chuyển ga”, tăng tốc để “thoát đáy”. 🙂

Dưới đây là những mục tiêu cụ thể cho 2019:

 • Hoàn thiện bài nghiên cứu nêu trên và nộp – hy vọng là được nhận ở một journal tốt.
 • Đạt được kết quả tốt cho 3 dự án hiện tại của mình – trong đó có 1 dự án độc lập và 2 dự án làm chung với bạn bè ở Harvard và MIT.
 • Giảm 10kg. Yup – sự vật lộn vẫn tiếp diễn.
  • Cụ thể hơn, mình sẽ cố gắng ăn 1500 kcal mỗi ngày. Nếu đi gym, sẽ được ăn thêm lượng kcal đã đốt được ở gym. Dự kiến với đà này sẽ giảm được 1kg mỗi tuần.
 • Đi du lịch đến ít nhất 1 nước mới. (Hiện giờ mình đã đến 15 nước, hy vọng sẽ nâng con số này lên 16.)
 • Tập lại hết repertoire nhạc guitar cổ điển mà mình đã tập được ở Princeton.

Theme của năm 2018 đã là “sống chậm, đầy đủ”. Năm 2019, mình sẽ chuyển ga và tăng tốc. 🙂

Châu Thanh Vũ
Harvard, 2/1/2019

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: