Uncategorized Đời sống

Nhìn về phía trước

Hôm nay kết quả UWC vừa được công bố. Có vài bạn chắc đang rất vui sướng vì được vào vòng phỏng vấn cuối cùng của học bổng. Xin được chúc mừng các bạn. Vòng cuối cùng sẽ rất khó khăn, nhưng mình nghĩ ít ra các bạn cũng nên tự hào vì đã là một trong những hồ sơ mạnh nhất mà UWC Việt Nam nhận được năm nay. Do đó, hơn hết các bạn hãy nên xem kết quả này là một chứng nhận từ ban tuyển chọn cho những thành tích, sự cố gắng bền bỉ, lòng quyết tâm, và tinh thần phục vụ cộng đồng, lòng thành muốn bảo vệ các nhóm thiểu số của các bạn. Nhưng hôm nay tôi muốn viết nhiều hơn đến các bạn hôm nay đã phải nhận thư từ chối.

1.

Đầu tiên, xin hãy biết rằng câu chuyện của bạn đã tác động đến ít nhất một trong chúng tôi.

Năm nay là năm đầu tiên tôi có dịp được là một thành viên trong ban tuyển chọn của học bổng UWC, và có dịp đọc qua hồ sơ của các bạn. Lúc bắt đầu, tôi đã nghĩ mình có thể đọc hết tất cả hồ sơ trong vòng một ngày thôi, nhưng hóa ra tôi đã lầm. Mỗi bộ hồ sơ là một tâm huyết của một bạn. Từ bài luận của các bạn nói về ước mong muốn đóng góp phát triển làng quê nghèo của mình, hoàn cảnh lớn lên thiếu vắng tình thương của bố mẹ, quá trình vươn ra biển lớn tham dự một cuộc thi khoa học quốc tế; rồi đến những dòng thư giới thiệu đầy tâm huyết, đôi khi từ một cô giáo dạy bạn từ hồi tiểu học,… tôi lại cảm thấy vinh dự vì được lắng nghe câu chuyện của các bạn. Do đó, chúng tôi đã mất rất nhiều thời gian để đọc kĩ từng hồ sơ của các bạn.

Để đưa ra được kết quả cuối cùng, ban tuyển chọn đã phải dành rất nhiều thời gian thảo luận từng hồ sơ một, và quyết định cuối cùng không phải lúc nào cũng thỏa mãn tất cả thành viên ban tuyển chọn. Nhưng tôi muốn các bạn biết là phần lớn các bạn đã gây ấn tượng mạnh đến ít nhất một người chúng tôi, và đã khiến chúng tôi đấu tranh cho bạn với các thành viên còn lại. Và theo quan điểm của tôi, việc mình đã có thể gây ấn tượng mạnh đối với một người khác đã là một sự thành công.

2.

Nói đến đây chắc các bạn đang nghĩ, “Nhưng khi nộp đơn xin học bổng, quan trọng là cuối cùng có được học bổng hay không thôi. Bị từ chối thì coi như không có gì, chứ suy nghĩ nhiều làm gì?”

Nếu các bạn đang suy nghĩ như thế, cho tôi nêu lên một lý do tôi nghĩ bạn nên thay đổi suy nghĩ của mình. Đối với phần lớn các bạn, đặc biệt là các bạn học sinh ở tỉnh, học bổng UWC là lần đầu tiên các bạn cố gắng đi ra khỏi con đường đã định sẵn của mình, và dám mơ đến một điều gì đó lớn hơn. Các bạn hãy thử nghĩ lại xem, các bạn có bao giờ bỏ nhiều thời gian để viết hai bài luận thật khó, hay chạy đến các giáo viên để xin thư giới thiệu lần đầu tiên? Đã có bao giờ các bạn phải thực sự suy nghĩ, “sau này mình muốn làm gì” hay chưa? Đã bao giờ các bạn cố gắng đi từ tỉnh mình lên Hà Nội/Tp HCM để dự trại hè, hội thảo,… để hoàn thiện hồ sơ của mình chưa?

Tôi nghĩ rằng, các bạn đã trưởng thành lên rất nhiều từ giây phút các bạn nghiêm túc quyết định nộp đơn xin học bổng. Chỉ những người thực sự nghiêm túc với tương lai mới bỏ nhiều thời gian và công sức thế để cố gắng hoàn thiện bản thân và vươn đến một môi trường học cao hơn. Và, sau cố gắng lần đầu tiên này, các bạn sẽ có cả kinh nghiệm lẫn tinh thần không ngại khó để tiếp tục phấn đấu cho những cơ hội trong tương lai.

3.

Tôi đặt tựa bài này là “Nhìn về phía trước”, vì tôi thực sự mong các bạn sẽ làm thế. UWC thực ra chỉ là một trong số rất nhiều cánh cửa đang ở phía trước bạn. Một việc cần làm chắc là ngồi xuống và suy nghĩ xem những điểm nào trong hồ sơ của bản thân cần sự cải thiện, để các bạn có một hồ sơ mạnh hơn trong các học bổng hay đơn xin việc sau này.

Nhưng, điều quan trọng nhất là tiếp tục đi tới. Tôi đã đọc hồ sơ, đã phần nào làm quen với các bạn, và tôi tin vào sự quyết tâm đã được thể hiện trong hồ sơ. Tôi tin rằng nếu các bạn tiếp tục nghiêm túc và hăng say làm việc, có thể một cơ hội tốt hơn cả UWC sẽ đến với các bạn.

Chúc các bạn may mắn.

Châu Thanh Vũ
Harvard, 29/11/16

 

 

 

 

 

1 Bình luận

  1. Em đã đọc bài viết này của anh không nhớ đã bao nhiêu lần. Như một cách nào đó mỗi lần em xuống dốc tinh thần em sẽ tìm đến bài viết này và đọc đi đọc lại, thấm từng câu chữ. Hôm qua, ban tuyển sinh đăng biểu đồ phân bố các bạn pass round 2 và em biết rằng không có tỉnh mình mà lòng buồn ghê gớm. Phù, vậy là tạm kết thúc một hành trình nhỏ. Đúng thật là dù không đỗ nhưng vài tháng viết hồ sơ, viết luận, xin thư giới thiệu, dẫu khó khăn nhưng lại là cơ hội trải nghiệm lớn với cá nhân em, một cơ hội nhìn lại mình và động lực lớn cho việc học tiếng anh và viết của em. Vài tháng ngắn ngủi mà em đã có những khác biệt nhiều tới vậy. Cảm ơn anh rất nhiều về những chia sẻ.

    Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: