Dự án k-Café: Kinh tế cho mọi người

k-Café là một dự án mang kiến thức kinh tế đến gần hơn tới học sinh và mọi thành phần độc giả Việt Nam thông qua giải thích dễ hiểu hết sức có thể.

Đọc bài giới thiệu về dự án trên báo Dân Trí tại đây.

prof_pic

Tác giả

k-Café được sáng lập bởi Châu Thanh Vũ, nghiên cứu sinh tiến sĩ ngành kinh tế tại ĐH Harvard (Mỹ). Nghiên cứu của Vũ tập trung vào kinh tế vĩ mô và tài chính quốc tế.

Bài viết

Bài viết của k-Café được viết theo chuỗi bài, mỗi chuỗi gồm 3-5 bài thuộc cùng một chủ đề mà độc giả quan tâm. Nhóm k-Café muốn viết bài theo cấu trúc này để tránh tình trạng bài rời rạc, thiếu ý, và giúp độc giả có một góc nhìn toàn diện, tổng quát hơn đối với mỗi hiện tượng kinh tế trong cuộc sống hàng ngày.

amsterdam-ship-bay-harbor-68135

Chủ đề 1: Đóng hay mở cửa
Chủ đề đầu tiên của k-Café tập trung bàn về hiện tượng nóng nhất trong kinh tế – chính trị năm 2016: tự do thương mại. Một quốc gia được lợi gì khi mở cửa và mua bán hàng hóa với các quốc gia khác? Thương mại ảnh hưởng đến nền kinh tế, bất bình đẳng thu nhập, và chính trị như thế nào? Nếu có điều kiện làm chính sách, ra chính sách nào là tối ưu?

business-cash-coin-concept-41301

Chủ đề 2: Tiền
Đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao chúng ta sử dụng tiền giấy thay vì đồng xu, hay lượng vàng, lượng bạc như trong phim kiếm hiệp? Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao chúng ta không in tiền để phát cho người nghèo? Đầu cơ là gì, và đầu cơ có phải luôn xấu hay không? Tỉ giá là gì, và yếu tố nào làm thay đổi tỉ giá từng giây? Vai trò của ngân hàng trung ương là gì? Nếu bạn có hứng thú về yếu tố tiền tệ của nền kinh tế, chủ đề này được viết cho bạn đấy!

%d người thích bài này: