Đời sống

Ăn chay U23, thách thức và tính kỉ luật

Hôm nay là ngày cuối cùng trong 30 ngày ăn chay của mình. Nếu bạn chưa biết: 30 ngày trước, khi U23 Việt Nam đá trận chung kết, mình đã hứa là nếu U23 Việt Nam thắng, mình sẽ ăn chay 1 tháng. Dù kết quả chung cuộc là thua, mình vẫn đã quyết định thực hiện ăn chay để ủng hộ tinh thần thi đấu hết mình của đội U23.

Thực ra lần này có một lý do sâu hơn cho việc ăn chay này. Dạo gần đây mình cảm thấy lối sống của mình còn chưa tốt cho sức khoẻ lắm, ví dụ như thức quá khuya, ăn quá nhiều, hay không tập thể dục đủ, vv. Và điều này cũng phần nào ảnh hưởng cả sức khoẻ đến năng suất làm việc. Do đó, trong năm 2018, mình đã muốn rèn luyện một kỉ luật chặt chẽ hơn nữa để hoàn thiện bản thân. Và, 1 tháng trước, mình đã lợi dụng cái cớ ăn chay U23 để thực hiện việc rèn kỉ luật đó.

Xuất phát từ một đứa thích ăn thịt, việc ăn chay là một thách thức rất lớn; đặc biệt khi xung quanh mình, ngày ngày mọi người vẫn ăn thịt như một sự cám dỗ. Cám dỗ lớn nhất chắc hẳn là tuần trước, khi đi dự các sự kiện ăn Tết, thì đi đâu cũng đầy rẫy bánh chưng đến thịt kho trứng đến các món Tết khác. Việc ngồi gặm broccoli (súp lơ xanh? mình khá dốt từ điển rau củ tiếng Việt haha) khi ai ai cũng đang ăn bánh chưng thịt mỡ thực sự đã là một cực hình.

Bản thân mình có niềm tin là nếu không làm được việc nhỏ, mình sẽ không bao giờ làm được những việc lớn hơn. Như lúc ngồi ăn rau giữa hội Tết, trong đầu mình nghĩ là “nếu ngay cả một việc đơn giản này mình cũng không thể thực hiện được, thì mình còn làm được gì nữa?” Và thế rồi cứ lặng lẽ nuốt broccoli.

Đây cũng không phải lần đầu. Hồi năm 3 ĐH, khi đang stress vì làm nghiên cứu không đi đến đâu, mình cũng đã bắt đầu đi gym để rèn kỉ luật. Lúc chạy trên máy chạy bộ và rất mệt, mình cũng đã nghĩ rằng nếu ngay cả cái máy chạy bộ mà mình cũng phải đầu hàng, thì còn chiến thắng được điều gì nữa :).

Thế rồi 30 ngày ăn chay cũng trôi qua nhanh hơn mình nghĩ. Thách thức đã vượt qua, và mình dạo này cũng sống kỉ luật hơn một tí. Sắp tới, mình sẽ chuyển thành flexitarian, nghĩa là hầu hết mọi thời gian (>80%?) sẽ ăn chay, nhưng khi có dịp đặc biệt hoặc thỉnh thoảng thèm thì vẫn có thể ăn thịt.

Hy vọng trong thời gian tới vẫn giữ được tinh thần kỉ luật thép này. 🙂

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: